Skip to main content

กีฬากับการเมือง

ไม่มีทางที่การแข่งขันกีฬาจะปลอดจากการเมือง

เพราะกระทั่งนักกีฬาอาชีพ การต่อสู้เพื่อขึ้นยืนบนแท่นรับรางวัล ส่วนหนึ่งย่อมมีสาเหตุมาจากปรารถนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มิต้องพะวักพะวนกับปัญหาปากท้อง กระทั่งการสร้างชื่อเสียงให้กับสังคมที่ตนสังกัด ก็ถือเป็นการเมืองโดยตัวมันเองอยู่แล้ว

การเมืองและสังคมย่อมเกี่ยวพันกับทุกองคาพยพ มิอาจตัดขาด หรือฉีกแยกแบ่งส่วนออกจากกัน

การเป็นคู่อริระหว่างสโมสรต่างๆ ก็คือการเมืองเรื่องกีฬา เพราะความขัดแย้งอาจตั้งต้นมาจากความแตกต่างทางชนชั้น หรือฐานะทางเศรษฐกิจ 

ความขัดแย้งทั้งหลายแหล่ที่เราพบเห็น โดยนัยหนึ่งก็เพื่อขับเคลื่อนสังคมนั่นเอง

นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด กับ ซันเดอร์แลนด์ เป็นไม้เบื่อไม้เมามาแต่ไหนแต่ไร วัดได้จากอุณหภูมิอันเดือดระอุของ ‘ไทน์-เวียร์ ดาร์บี้’

ครั้งที่ทีมสาลิกาดงมี ‘ชูการ์ พัฟฟ์’ (ซีเรียล) และ ‘นอร์ธเทิร์น ร็อค’ (ธนาคาร) เป็นสปอนเซอร์หลัก ทั้งสองต่างโดนแฟนบอลแบล็คแค็ทแบน ทั้งการไม่ซื้อผลิตภัณฑ์และเลิกใช้บริการ 

หรือกรณีของ ‘สงครามคาปูชิโน่’ อันลือลั่นซึ่งเกิดขึ้นในปี 1998 คราครั้งนั้น ลาซิโอ ซื้อตัว คริสเตียน วิเอรี่ มาจาก แอตเลติโก้ มาดริด ซึ่งเป็นห้วงยามเดียวกับ ‘ซิริโอ’ สปอนเซอร์ของอินทรีแห่งกรุงโรมปรับราคานมขึ้นจากเดิม แฟนๆ โรม่า ปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งสองเข้าด้วยกัน กระทั่งกลายเป็นความโกรธแค้นควันออกหู เมื่อทราบว่าพวกเขาถูกเรียกเก็บเงินจากสินค้าเพิ่มขึ้นภายหลังการซื้อตัวนักเตะของสโมสรคู่อริ แฟนบอลหมาป่าแห่งกรุงโรมจึงตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตรสินค้าของ ‘ซิริโอ’

กีฬาบริสุทธิ์จึงเป็นเพียงแค่คำกล่าวอ้างแสนล่องลอย หลุดจากพื้นฐานความจริง

แต่เอาล่ะ หากกีฬาจะพอมีความบริสุทธิ์หลงเหลืออยู่บ้าง เกมแข่งขันก็จำเป็นต้องกันผู้ชมหรือกองเชียร์ออกไป ปล่อยให้ผู้เล่นหรือคู่แข่งขันเผชิญหน้ากันเองเพื่อพิสูจน์ความความเป็นหนึ่งภายในสนามปิดโล่ง

ก็ทำไมล่ะ ในเมื่อกองเชียร์ต้องจ่ายเงินอันเกิดจากน้ำพักน้ำแรงเพื่อชมเกม ซึ่งเงินและการงานย่อมเกี่ยวพันแนบแน่นกับสังคมการเมือง 

เกมแข่งขันภายใต้สายตาของกองเชียร์จึงปนเปื้อนการเมืองมิพักต้องสงสัย!  

มาติช – โรโฮ  แมนยูแจงหมดสัญญาในช่วงปีหน้า

สื่อข่าวของอังกฤษ ได้ระบุไว้ว่า แมน  ยูไนเต็ด นั้นได้บอกว่า เนมานย่า มาติส  และ มาร์กอส โรโฮ ว่าจะได้ย้ายทีมในช่วยเดือนมกราคมที่หมดสัญญาในช่วงซัมเมอร์  ปีหน้านี้ ซึ่งทำให้พวกเขานั้นสามารถย้ายทีมแบบไร้ค่าตัวล่วงหน้าได้เหมือนกัน 

ซึ่งแมนเชสเตอร์  ยูไนเต็ด สโมสรชื่อดังของศึก พรีเมียร์ลีก  ของอังกฤษ นั้นได้เล่าว่า เนมานย่า มาติส  และ มาร์กอส โรโฮ สองนักเตะของทีมว่าเขาทั้งสองนั้นสามารถย้ายออกจากทีมในตลาดซื้อขายนักเตะในรอบสอง  หน้าจะเป็นช่างเดือนมกราคมปีหน้านั้นได้ตามรายงานของ สื่อดังของเมืองผู้ดี

มาติส และ โรโฮ สองนักเตะ ต่างก็ไม่ได้เป็นกำลังหลักของทีมในช่วงฤดูกาลนี้โดยรายแรกคือมาติส นั้นได้ลงเตะเพียงแค่เจ็ดนัดในทุกรายการ  ส่วนรายที่สองนั้นถึงแม้ว่าเขานั้นได้ลงเล่นใน ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ในช่วงสี่นัดแรกแต่สองเกมหลังสุดของทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวนั้นไม่มีชื่อติดทีมเลย  จนถึงปัจจุบันนั้นเขาได้ลงสนามไปแค่เก้านัดจากทุกรายการ

และด้วยทั้ง  มาติช กับ โรโฮ  นั้นจะหมดสัญญากับแมน  ยูไนเต็ด หลังจบฤดูกาลนี้  ซึ่งทำให้พวกเขาสองคนนั้นสามารถพูดคุยในเรื่องของการย้ายทีมแบบไร้ค่าตัวล่วงหน้ากับสโมสรในต่างประเทศตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมปีหน้านี้   แล้วหลังจากนั้นค่อยย้ายตอนจบซีซั่นนี้ได้เหมือนกัน  

เนมานย่า  มาติส กองกลางของ แมนยูไนเต็ด  นั้นพูดประกาศอย่างชัดเจนว่าเขานั้นไม่ได้คิดจะกดดันให้  โอเล่ กุนนาร์ โซลชา นั้นต้องใช้งานตนหรือส่งตัวเองลงสนามบ้าง  แต่ตนนั้นเขาเองก็ยอมรับว่าตนเองนั้นหงุดหงิดอยู่เหมือนกันที่ไม่ค่อยได้เป็นตัวจริงมากเท่าไหร่  หลังจากที่ต้องนั่งในม้านั่งสำรองอยู่หลายๆนัดติดต่อกัน

เนมานย่า  มาติส นักเตะประสาการณ์สูงของ แมนเชสเตอร์  ยูไนเต็ด สโมสรดังพรีเมียรลีก อังฤกษ นั้นได้กล่าวว่าตนไม่เคยเข้าไปพูดกับ  โอเล่ กุนนาร์ โซล ผู้จัดการทีมชาวเนอร์เวย์เพื่อที่จะกดดันให้อีกฝ่ายนั้นต้องส่งตนเองลงสนามบ้าง  

หลังจากเป็นกำลังของทีมมาตลอดในสองซีซั่นก่อน  มาติส ก็ได้ถูกใช้งาน้อยลง ในฤดุกาลนี้ เนื่องมาจาก โซลชา  เขาชอบนักเตะฝีเท้าสไตท์อย่าง สกอตต์ แม็ค โทมิเนย์ มากกว่า ซึ่งโดยฤดูกาลนี้เอดีตผู้เล่นของ เชลซี นั้นพึ่งเล่นไปเพียง  2 นัด จากโปรแกรมลีกทั้งหมด5 เกม แถมในตอนนั้นได้ลงเล่นเป็นตัวจริงเพียงแค่ 1 เกมด้วยซ้ำและเป็นแมตที่ แมนยูไนเต็ด นั้นชนะ เลสเตอร์ ซิตี้  1-0 กันยายนที่ผ่านมา  

 

สนับสนุนเรื่องราวดีโดย คาสิโนออนไลน์ฝากขั้นต่ำ 100