Skip to main content

การตัดสินใจที่รวดเร็วของสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น

ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่น บอกได้คำเดียวว่าการบริหารชัดเจนเด็ดขาดและว่องไว จากตัวอย่างเรื่องของการแข่งขันฟุตบอลเจลีกปี 2020 นั้นที่โดนผลกระทบจากพิษไข้ไวรัสโควิด19 นั้น ซึ่งแต่ละประเทศของกำลังถกเถียงและแก้ปัญหาเรื่องนี้กันอยู่ และล่าสุดประเทศญี่ปุ่นก็เป็นประเทศแรกที่ได้มีการตัดสินใจชัดเจนว่า จะให้มีการตัดสินอย่างไรเกี่ยวกับเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศแล้วว่าในฤดูกาล 2020 นั้น ฟุตบอลเจลีก ของประเทศญี่ปุ่น จะไม่มีทีมตกชั้นลงไปเล่นในลีกสอง

แต่ทีมอันดับหนึ่งและสองของเจลีกสองนั้น และอันดับหนึ่งและสองของเจลีกสามจะได้สิทธิ์เลื่อนชั้นตามเดิม ซึ่งหมายความว่าปีหน้าฤดูกาลใหม่นี้ จะทำให้มีทีมฟุตบอลที่อยู่ในเจลีวันนั้น จำนวนรวมทั้งสิ้นยี่สิบทีมด้วยกัน โดยสื่อเจแปนไทม์ส ของญี่ปุ่นนั้น ได้รายงานว่าจากสถานการณ์ล่าสุดการแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิด19 นั้น ทำให้ฟุตบอลเจลีก มีผลกระทบอย่างมากและต้องทำให้มีการแข่งขันที่เลื่อนออกไป เนื่องจากภาวะวิกฤตในประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้สมาคมญี่ปุ่น รีบเร่งดำเนินการสรุปทางออกอย่างรวดเร็ว และเรียกผู้บริหารทีมทั้งห้าสิบหกสโมสรที่ลงทะเบียนไว้กับสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นนั้น เข้ามาหารือกัน ทั้งในส่วนของเจลีกวัน เจลีกทู และเจลีกที และหลังจากการประชุมนั้น จึงได้ข้อสรุปที่แน่นอนว่า ทางสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นนั้น

จะไม่มีการตัดสินให้ในฤดูกาลหน้ามีการตกชั้น และลีกสูงสุดจะเพิ่มขึ้นเป็นยี่สิบทีม ด้วยเหตุผลที่ทางประธานฟุตบอลสมาคมญี่ปุ่น แจ้งว่า มีอุปสรรคมากมายในฤดูกาลนี้ การแข่งขันจึงเกิดความไม่สมดุลขึ้น และไม่เป็นการยุติธรรมกับหลายๆฝ่าย แต่ทางสมาคมก็อยากให้ฟุตบอลของแต่ละสโมสรเดินหน้าต่อไป บางทีมต้องลงเตะกันแบบสนามปิด ซึ่งจะไม่มีคนดู หรือหากช่วงที่ทีมชาติญี่ปุ่น ต้องเดินทางไปเล่นและลงแข่งขันช่วงโอลิมปิกเกมส์ หรือเป็นช่วงโปรแกรมทีมชาติ บางสโมสรก็จะไม่มีผู้เล่นทีมชาติอีก นั่นทำให้ผู้จัดการทีมของแต่ละสโมสรนั้น

ต้องส่งนักเตะเยาวชนลงแข่งขันแทน เพราะผู้เล่นทีมชาติถูกกักตัว ซึ่งจากการตัดสินใจของนี้ของสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ทำให้หลายๆประเทศที่มีการแข่งขันฟุตบอลลีกภายในประเทศตัวเอง ต่างให้ความยกย่องกับสมาคมญี่ปุ่น ที่ได้มีการจัดหาแนวทางและแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วและสามารถโน้มน้าวให้กับทีมฟุตบอลห้าสิบหกทีมที่มีการลงทะเบียนไว้ทั่วประเทศ เกิดความยอมรับในมติที่ประชุม ซึ่งหลายๆประเทศมองว่าควรจะนำไปเป็นแบบอย่าง เพื่อให้มีการตัดสินใจและหาข้อสรุปแต่ละประเทศให้เร็วขึ้น

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  คาสิโนออนไลน์ฝากไม่มีขั้นต่ำ