Skip to main content

ไทเก็ก

ถ้าพูดถึงการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่เรามักเห็นผู้สูงอายุนิยมเล่นกันนั้นต้องไม่พ้นไทเก็กเป็นแน่ เพราะเมื่อไปตามสวนสาธารณะต่างๆ ย่อมจะเห็นผู้ที่มีอายุมากไปละเล่นไทเก็กอยู่เสมอ แต่ถึงกระนั้นแล้วไทเก็กก็ไม่ได้เป็นแค่การออกกำลังกายที่ผู้สูงอายุเล่นเสมอไป เพราะที่จริงแล้วทุกเพศทุกวัยก็สามารถเล่นไทเก็กได้

แต่ที่เราเห็นผู้สูงอายุนิยมเล่นกันนั้นอาจจะมาจากการที่การออกกำลังกายค่อนข้างปลอดภัย ไม่มีการบาดเจ็บจากการเล่นมากนัก ผู้สูงอายุเลยนิยมเล่นกัน ซึ่งนอกจากจะปลอดภัยแล้วนั้นยังมีประโยชน์อื่นๆที่หลายคนอาจยังไม่ทราบอีก

ไทเก็ก คือ ศิลปะป้องกันตัวที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ในปัจจุบันไทเก็กได้กลายมาเป็นการออกกำลังที่เกี่ยวกับการกำหนดลมหายใจ ควบคุมลมหายใจเข้าออก มีการใช้สมาธิในการทำท่าทางหรือการเคลื่อนไหว ทำให้ให้ร่างกายเกิดการทำงานที่ผสานกันระหว่างการหายใจเข้าออกและการทำสมาธิ

แต่ละท่วงท่าจะมีความสง่างาม นุ่มนวล ต่อเนื่อง ท่วงท่าในไทเก็กส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจมาจากท่าทางของสัตว์ต่างๆ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ไทเก็กเป็นที่ขนานนามว่า Meditation in Motion อีกทั้งไทเก็กเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายที่ไม่ต้องใช้แรงมาก มีการกระทบกระแทกที่ค่อนข้างน้อย ไม่ทำให้กล้ามเนื้อตึงหรือเกร็ง ไม่ทำให้เนื้อเยื่อและข้อต่อส่วนต่างๆไม่มียืดขยายจนเป็นอันตราย 

ประโยชน์ของไทเก็ก

1.ทำให้ระบบกล้ามเนื้อของร่างกายมีความแข็งแรงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อส่วนล่าง กล้ามเนื้อส่วนบน กล้ามเนื้อแกนกลางบริเวณหน้าท้อง และกล้ามเนื้อแผ่นหลัง 

2.ทำให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่น โดยเฉพาะความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและทำให้ผู้เล่นมีความคล่องตัวขึ้น

3.ช่วยในเรื่องการทรงตัว การเล่นไทเก็กจะไปช่วยพัฒนาในเรื่องของการควบคุมการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับการทำงานของระบบประสาท เซลล์ประสาทของหูชั้นใน  

4.ช่วยลดความเสี่ยงอุบัติเหตุหกล้มในผู้สูงอายุได้ การเล่นไทเก็กช่วยลดปัญหาความกลัวอุบัติเหตุหกล้มในผู้สูงอายุได้ เพราะไทเก็กจะช่วยให้ผู้สูงอายุทรงตัวได้ดี จนกล้าที่จะทรงตัวได้เองโดยไม่กลัวการหกล้ม 

5.ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง อาการปวดตามข้อต่างๆ 

6.ช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ 

7.ช่วยในเรื่องพัฒนาการด้านอารมณ์ เสริมสร้างสมาธิ ทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ตลอดจนทำให้นอนหลับสบายหรือนอนหลับง่ายขึ้น 

แม้ไทเก็กจะดูเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ค่อยเหมาะกับวัยรุ่น หนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ แต่ประโยชน์ของไทเก็กก็มีไม่แพ้กีฬาหรือการออกกำลังกายชนิดอื่นเลย อีกทั้งยังมีการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายที่น้อยกว่าชนิดอื่น และไทเก็กยังเป็นการออกกำลังกายที่มีท่าทางที่ง่าย สามารถทำได้ทุกสถานที่ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องอุปกรณ์กีฬาไปได้อีก หากใครเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดออกกำลังกาย ไม่อยากใช้อุปกรณ์เยอะ และมองหาการออกกำลังกายที่ง่ายๆ ลองรับไทเก็กไว้พิจารณาดู แล้วอาจจะชอบไทเก็กขึ้นมาก็ได้

 

 

สนับสนุนโดย   บาคาร่า บิกินี่