Skip to main content

เหตุผลที่ฟุตบอลไทยลีกจำเป็นต้องเลื่อนแข่งขัน

ในเวลานี้หลายๆประเทศได้มีการให้ฟุตบอลแต่ละลีกของประเทศตัวเองนั้นได้กลับมาแข่งขันต่อเพื่อให้มีการแข่งขันฟุตบอลลีกระดับประเทศได้ดำเนินการแข่งขันต่อไป และส่งผลไปถึงการที่แต่ละประเทศจะต้องหาทีมตัวแทนไปแข่งในระดับทวีปของตัวเอง ซึ่งตอนนี้ฝั่งทวีปยุโรปก็ได้กลับมาแข่ง และบางลีกก็ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วอย่างลีกของประเทศเยอรมัน ส่วนในด้านของฝั่งเอเชีย ประเทศญี่ปุ่น

หรือประเทศเกาหลีใต้ รวมไปถึงประเทศเวียดนาม ก็ได้กลับมาลงแข่งขันตามปรกติ ขาดเพียงก็แต่ลีกไทย ประเทศของเราที่จำเป็นต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป จึงมีคำถามจากหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าทำไมประเทศอื่นได้กลับมาเตะกันหมดแล้ว แต่ทำไมประเทศไทยถึงต้องเลื่อน ซึ่งเหตุผลที่ทางสมาคมฟุตบอลไทยได้ชี้แจงไว้นั้นมีดังนี้

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดของประเทศไทย ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ

รัฐบาล มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จึงทำให้การแข่งขันตารางเดิมต้องมีการปรับเปลี่ยน และเลื่อนออกไป

ทางสมาคมฟุตบอลได้มีการประชุมกับตัวแทนของสโมสรต่างๆ และได้ข้อสรุปว่าจะเลื่อนการแข่งขันออกไปช่วงเดือนกันยายน ปีนี้

ทางสโมสรแต่ละสโมสร มีความต้องการในการเตรียมทีม 6-8 สัปดาห์ เพื่อความพร้อมในการลงแข่งขัน

แม้จะมีการผ่อนคลายและปลดล็อคมาตรการต่างๆ ของทางรัฐบาลและมีการอนุญาตให้ทำการแข่งขันกีฬาได้แล้วนั้นแต่ทางผู้จัดก็ยังต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่ทางราชการกำหนด

การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ให้สมาคมฟุตบอลต้องร่างหนังสือและระเบียบการจัดการแข่งขัน เพื่อทราบถึงวิธีการจัดและป้องกันการแพร่ระบาดในการแข่งขันกีฬา ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาจากการกีฬาแห่งประเทศไทย

สโมสรส่วนใหญ่มีผู้ฝึกสอนเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งยังไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ รวมไปถึงนักกีฬาต่างชาติที่ยังคงติดอยู่ที่ประเทศบ้านเกิด จึงยังคงไม่เหมาะในการจัดการแข่งขันในเวลานี้

หากจะต้องการให้จัดการแข่งขันฟุตบอลลีกของไทยและให้จบภายในปีปฏิทินนี้ จะทำให้การแข่งขันจะมีจำนวนที่มีการแข่งถี่เกินไป เกือบ สามนัดต่อสัปดาห์ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อผู้เล่นได้

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลต่างๆที่ทำให้ประเทศไทยยังไม่สามารถจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศได้ ซึ่งคงต้องหาทางออกกันต่อไป เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมีผลกระทบต่อการถ่ายทอดสดและค่าลิขสิทธิ์ต่างๆ รวมไปถึงสปอนเซอร์ที่ได้มีการสนับสนุนไปแล้ว  อย่างไรก็ตามหวังว่าเรื่องราวคงจบลงด้วยดี อย่าให้ต้องมีปัญหาและอายประเทศอื่นเลย เพราะประเทศอื่นตอนนี้เค้าก็เตะฟุตบอลกันอยู่

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  เซ็กซี่ บาคาร่า ทดลอง